Điều kiện, thủ tục để kinh doanh các dịch vụ vận tải TAXI

Bản sao hợp lệ Chứng chỉ, văn bằng của người trực tiếp điều hành vận tải.

Taxi là phương tiện giao thông đi lại không còn xa lạ đối với con người hiện nay. Bởi lẽ, xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày được nâng cao, vì thế ngoài nhu cầu về ăn mặc, ở, vui chơi – giải trí thì phương tiện đi lại cũng là nhu cầu thiết yếu đối với mỗi người. Có thể nói, đây là loại hình dịch vụ phát phát triển hiện nay. Vậy, pháp luật có những quy định gì về vấn đề này ?


Để quý khách hàng nắm được quy định của pháp luật về vấn đề này, Việt Tín cung cấp dịch vụ tư vấn về điều kiện, thủ tục kinh doanh dịch vụ vận tải taxi như sau :

Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có quy định như sau :

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.
Xe có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn cố định trên nóc xe.
Từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng quy hoạch phát triểnvận tải hành khách bằng xe taxi; quản lý hoạt động vận tải bằng xe taxi, xây dựng và quản lý điểm đỗ cho xe taxi trên địa bàn.
Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải taxi

Doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Xe taxi phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái xe).
Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.
Trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì.
Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký và thực hiện sơn biểu trưng (logo) không trùng với biểu trưng đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đó và số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc đơn vị.
Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe, đăng ký tần số liên lạc và có thiết bị liên lạc giữa trung tâm với các xe thuộc đơn vị.
Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có số xe tối thiểu là 10 xe; riêng đối với đô thị loại đặc biệt phải có số xe tối thiểu là 50 xe.
Như vậy, doanh nghiệp muốn thành lập và hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe taxi cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì mới được phép kinh doanh dịch vụ này.

Hồ sơ xin cấp phép kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe taxi

Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe taxi (theo mẫu).
Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Bản sao hợp lệ Chứng chỉ, văn bằng của người trực tiếp điều hành vận tải.
Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.
Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

Nơi tiếp nhận hồ sơ : Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *